Công ty hút hầm cầu quận 7 Thanh Long

Mách bạn một vài cách làm tan mỡ trong ống thoát nước

Dầu mỡ thừa trong ống thoát nước lâu ngày nếu không được xử lý có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng dòng chảy, cũng như gây mùi hôi khó chịu ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình bạn. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng dầu mỡ bị vón cục dưới ống thoát nước, hãy theo dõi bài viết sau để tìm được hướng giải quyết nhé!

Giới thiệu 3 cách làm tan mỡ trong ống thoát nước

1/ Nguyên nhân khiến dầu mỡ đọng lại trong ống thoát nước

Trước khi đến với những giải pháp làm tan mỡ trong ống nước thải, bạn cần được cung cấp thêm thông tin về việc tại sao chúng lại xảy ra ngay trong chính ngôi nhà của mình.

>>> Xem thêm: Biện pháp xử lý nước cống chảy ngược vào nhà

Dầu mỡ do đâu mà xuất hiện dưới cống nước nhỉ? Là do trong quá trình chế biến thức ăn hàng ngày, bạn cần đến dầu mỡ để chiên, xào và làm chín thức ăn, sau khi nấu ăn, bạn vô tình đổ đi lượng dầu thừa xuống cống. Đồng thời, dầu mỡ đọng trên chén dĩa sau khi ăn cũng được dọn sạch bởi nước rửa chén và trôi tọt xuống cống.

Nguyên nhân làm đường ống thoát nước bị tắc

Nguyên nhân làm đường ống thoát nước bị tắc

Bạn nghĩ dầu mỡ sẽ theo đường nước để thoát ra ngoài ư? Cũng đúng nhưng không hẵn điều đó xảy ra hoàn toàn đâu nhé. 

Lượng dầu mỡ thừa sau khi trôi xuống cống, gặp không khí lạnh và nhiệt độ thấp sẽ nhanh chóng đóng thành mảng cứng và bám chặt vào thành ống cống. Lâu ngày, lượng dầu mỡ sẽ được bồi đắp như lũ bồi đắp phù sa cho đồng lúa vậy. Kết quả là đường ống sẽ bị nghẹt và gây khó khăn cho quá trình lưu thông nước thải sinh hoạt.

2/ Cách làm tan mỡ trong ống thoát nước

Nếu như trường hợp này xảy ra trong đường ống nhà bạn, đừng quá lo lắng bởi chúng ta sẽ tìm được cách giải quyết ngay đây thôi.

Dùng nước nóng

Nếu ống nước thải nhà bạn sử dụng là loại nhựa tốt, bạn có thể dùng nước nóng để nhanh chóng làm tan lượng mỡ đang được đông cứng trong lớp ống cống.

Dùng nước nóng xử lý tắc nghẽn

Dùng nước nóng xử lý tắc nghẽn 

>> Xem thêm: Những mẹo làm sạch nền nhà vệ sinh tại nhà

Hãy nấu thật nhiều nước sôi, sau đó lần lượt đổ nước xuống ống nước. Chú ý hãy đổ nhẹ nhàng, lần lượt chứ không đổ ồ ạt vì sẽ khiến nước nóng không chảy kịp và tràn ngược lại lên trên. Nước nóng sẽ làm tan mỡ và áp lực dòng chảy sẽ cuốn trôi lượng mỡ tan ra bên ngoài.

Bạn có thể thực hiện lặp đi lặp lại nhiều lần để đảm bảo rằng mỡ đã tan hoàn toàn và đường ống thoát nước không còn bị nghẹt nữa.

Dùng hỗn hợp baking soda, giấm trắng và nước nóng

Đối với cách làm này, bạn không chỉ làm tan lượng dầu mỡ trong ống nước, mà còn có thể làm sạch rác thải và chất bẩn có trong ống lâu ngày nữa đấy!

Hỗn hợp baking soda, giấm trắng và nước nóng

Hỗn hợp baking soda, giấm trắng và nước nóng

Bạn pha giấm và baking soda theo tỉ lệ 1:1, hai chất này khi kết hợp với nhau sẽ tạo nên phản ứng sủi bọt để làm sạch bề mặt một cách hiệu quả. Sau khi pha, bạn đổ hỗn hợp xuống đường cống bị nghẹt do dầu mỡ đóng lớp và đợi khoảng 30 phút. 

Trong lúc chờ đợi phản ứng hóa học đánh tan mọi vết tích của dầu mỡ và cặn bẩn trong ống nước, bạn hãy nấu 1 ấm nước sôi nhé. Sau 30 phút, bạn từ từ đổ nước sôi xuống cống để rửa trôi chất thải và dầu mỡ. Bạn sẽ ngạc nhiên với kết quả mà hợp chất baking soda + giấm trắng mang lại đấy.

Đây là cách làm sạch cống từ những thành phần an toàn nên bạn có thể áp dụng hàng tuần để đánh trôi chất thải cũng như dầu mỡ trong ống thoát nước để giữ cho đường cống luôn thông thoáng và không bị gây mùi.

Dùng chanh, giấm trắng và nước nóng

Bạn biết đấy, nước nóng là công cụ hiệu quả để làm tan dầu mỡ bị vón cục. Vì thế, nước nóng chính là thành phần tốt nhất trong các phương pháp giải quyết đường ống bị tắc nghẽn do dầu mỡ.

Nói như thế không có nghĩa là ta đang phủ nhận công dụng của những nguyên liệu còn lại. Tất cả sẽ kết hợp với nhau để tạo nên một kết quả hoàn hảo, không những sạch đường cống mà còn giúp bạn khử mùi hiệu quả hơn.

Tính acid trong chanh và giấm vừa có tác dụng tẩy rửa dầu mỡ, vừa có tác dụng khử trùng bề mặt rất tốt. Bạn chuẩn bị 1 chén giấm trắng + 2 chén muối trắng, trộn đều để tạo thành hỗn hợp sệt. Tiếp đến, bạn thêm khoảng 1 chén nước cốt chanh vào hỗn hợp và trộn đều 1 lần nữa. Đổ toàn bộ hỗn hợp này xuống cống và chờ 30 phút.

Dùng chanh, giấm trắng và nước nóng

Dùng chanh, giấm trắng và nước nóng

Hãy nấu thêm 1 ấm nước sôi bạn nhé, sau 30 phút để hỗn hợp phát huy tác dụng, bạn đổ nước nóng xuống cống để đánh tan dầu mỡ và cuốn toàn bộ chất thải theo nước để trôi ra bên ngoài. Bạn có thể sử dụng nhiều hơn 1 ấm nước nóng để đảm bảo rằng đường ống đã được thông thoáng hoàn toàn.

Trên đây là nguyên nhân cũng như cách giải quyết khi đường ống thoát nước nhà bạn bị bám dầu mỡ, gây ảnh hưởng xấu tới sinh hoạt hàng ngày. Bạn có thể áp dụng những cách trên thường xuyên để làm sạch cống mà không cần chờ đến lúc nó bị kẹt mới xử lý đâu nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!

Tags: dầu mỡ làm tắc ống thoát, cách đánh tan dầu mỡ, bột thông cống dầu mỡ, cách làm tan dầu mỡ trong cống, cách xử lý tắc ống thoát nước, cách xử lý đường ống thoát nước bị tắc, cách làm tan mỡ trong ống thoát nước