Công ty hút hầm cầu quận 7 Thanh Long

Làm tan mỡ trong ống thoát nước như thế nào?

Làm mỡ tan trong ống thoát nước là một trong những giải pháp thông cống nghẹt tối ưu nhất hiện nay, được nhiều chuyên gia cũng như các đơn vị thông cống nghẹt chuyên nghiệp khuyến nghị thực hiện. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tất cả những cách thức làm tan mỡ trong ống thoát nước, tham khảo ngay nhé!

Dầu mỡ tích tụ bên trong ống thoát nước chắc chắn sẽ gây ra nhiều hệ quả nghiêm trọng, đặc biệt là những lúc mà chúng ta không đề phòng trước. Để làm tan mỡ trong ống thoát nước thực sự rất cực và cũng khó khăn nữa.

Dầu mỡ tích tụ bên trong ống thoát nước sẽ lâu ngày sẽ tạo ra những mảng bám dính, chặn dòng nước đi qua và dẫn đến tình trạng tắc nghẹt, làm ảnh hưởng đến cả hệ thống thoát nước. Dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất hiện trạng tích tụ dầu mỡ bên trong đường ống thoát nước chính là mùi hôi xuất hiện và nước đi qua chứa nhiều tạp chất bẩn.

Dầu mỡ xuất hiện trong cống như thế nào?
 

Dầu, mỡ hay chất béo là những nguyên vật liệu phổ biến khi chế biến thực phẩm, đặc biệt là trong quá trình nấu ăn hằng ngày của mọi người. Ngoài ra, dầu mỡ hay chất béo cũng là thành phần trong các nguyên liệu khác như thịt, cá, các sản phẩm làm từ sữa, bơ, hoặc là vỏ trứng, phế liệu thực phẩm,...

dầu mỡ xuất hiện trong cống bằng cách nào
Dầu mỡ xuất hiện trong cống bằng cách nào?

Nhìn chung, bất cứ thứ gì được sử dụng để sơ chế hoặc chế biến thực phẩm đều là những nguyên nhân tiềm tàng làm tắc nghẹt ống thoát nước. Ngay cả khi bạn là người cẩn thận, bạn cũng không thể nhận ra được dầu mỡ đang đi vào đường ống thoát nước và gây nghẹt rất bất ngờ.

Theo một nguyên nhân khác, việc dầu mỡ đi vào được bên trong đường ống thoát nước là từ các loại xà phòng. Hầu hết các loại xà phòng đều có cấu tạo phân tử có khả năng đánh bay vết bẩn, tuy nhiên nó sẽ để lại các hợp chất có thể tác dụng để tạo thành chất béo, dầu mỡ mới. Lâu ngày, những hợp chất bẩn được kết hợp với nhau và làm cho cống bị tắc mỡ, mỡ ngập tràn cả hệ thống thoát nước.

>> Xem thêm: Hướng dẫn xử lý bồn cầu bị rò rỉ nước

Làm thế nào để đánh tan dầu mỡ trong ống thoát nước?
 

Đối với một đường cống bị tắc mỡ, tuỳ theo mức độ tắc nghẹt khác nhau mà sẽ có những cách làm tan dầu mỡ khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần hạn chế những tình trạng đưa dầu mỡ vào hệ thống ống thoát nước như: khi sơ chế, rửa sạch các loại nguyên liệu thực phẩm thì bạn nên sử dụng nước rửa chén để làm sạch bồn rửa. Nước rửa chén sẽ không làm cho dầu mỡ hay chất béo bị phân huỷ nhưng sẽ giúp ngăn ngừa dầu mỡ tích tụ nhiều trong ống nước. Còn nếu như ống thoát nước đã có dấu hiệu bị nghẹt, hãy thực hiện những cách sau đây để làm tan dầu mỡ trong ống thoát nước nhé!

1. Sử dụng hoá chất làm tan dầu mỡ
 

Sử dụng hoá chất làm tan dầu mỡ thật sự sẽ mang lại hiệu quả thông nghẹt đường ống thoát nước cao cho bạn. Những loại hoá chất làm tan dầu mỡ trong ống thoát nước mà bạn nên sử dụng là các loại chế phẩm vi sinh chuyên dụng. Những loại chế phẩm vi sinh này có khả năng phá huỷ những mảng dầu mỡ tích tụ dày đặc và cứng đầu bên trong ống thoát nước.

sử dụng hoá chất làm tan dầu mỡ
Sử dụng hoá chất làm tan dầu mỡ

Bạn chỉ cần đổ những loại chế phẩm vi sinh này xuống đường cống và để nó phản ứng trong vòng 1 giờ đồng hồ. Với lượng chế phẩm vi sinh vừa đủ, dầu mỡ và chất béo đông đặc bên trong đường cống sẽ được làm mềm, phân huỷ và thải xuống đường cống. Tốt nhất là bạn nên để các phản ứng này qua đêm, với thời gian đủ lâu và lượng hoá chất đủ lớn, đường cống sẽ được làm tan dầu mỡ hoàn toàn.

2. Dung dịch làm sạch đường cống bám dính dầu mỡ
 

Nếu như tình trạng dầu mỡ làm tắc nghẹt đường cống một cách bất ngờ và bạn không có sẵn những loại hoá chất làm tan dầu mỡ thì sao? Hãy thử pha chế dung dịch có khả năng đánh tan dầu mỡ bằng những loại vật liệu có sẵn trong nhà nhé.

Bạn có thể thử pha chế hỗn hợp dung dịch nước nóng và giấm với tỉ lệ 1:1. Đây là hỗn hợp có tác dụng giống với các loại hoá chất tan dầu mỡ đang có trên thị trường, chỉ là chúng không mạnh bằng thôi. Tuy nhiên, sử dụng hỗn hợp này sẽ không gây độc hại hay ăn mòn đường cống.

dung dịch làm sạch đường cống
Dung dịch làm sạch dầu mỡ trong đường cống

Nước sôi sẽ giúp tăng nhiệt độ bên trong cống và kích thích phản ứng, giấm sẽ làm mềm và loại bỏ hoàn toàn những chất thải bẩn, dầu mỡ hay chất béo vừa mới đi vào đường cống. Sau khoảng 3 - 5 phút, bạn chỉ cần đổ thêm nước sôi vào đường cống để làm sạch lượng dầu mỡ đang còn bám dính lại trong thành cống.

>> Xem thêm: Công ty rút hầm cầu quận 7 Thanh Long

3. Sử dụng bột tan mỡ cống
 

Nếu đường cống lâu ngày không được vệ sinh, làm sạch và bị tắc nghẹt do dầu mỡ rất nặng, những cách trên có thể sẽ không mang lại hiệu quả gì nhiều cho bạn. Một cách nữa mạnh hơn mà bạn có thể làm chính là ứng dụng bột tan mỡ cống.

Bột tan mỡ cống có tác dụng phân huỷ cực mạnh, đặc biệt là những chất thải dầu mỡ lâu ngày hoặc chất béo, thậm chí là những nguyên vật liệu gây tắc nghẹt bên trong đường cống. Tuy nhiên, bạn cần phải hết sức cẩn thận khi áp dụng phương pháp này, chúng tôi không khuyên bạn nên sử dụng giải pháp này nếu không cần thiết.

sử dụng bột tan mỡ cống
Sử dụng bột tan mỡ cống

Vì tính chất hoá học rất mạnh, bột tan mỡ cống có thể làm nguy hại cho người sử dụng nếu không tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng trên bào bì hoặc tiếp xúc trực tiếp với chúng bằng da người. Ngoài ra, chúng cũng sẽ ăn mòn hoàn toàn đường cống của bạn nếu chất liệu đường cống không tốt hoặc không đảm bảo.

Trên đây là những cách làm tan dầu mỡ trong ống thoát nước hiệu quả và tốt nhất hiện nay. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc xử lý dầu mỡ làm tắc cống thoát nước, hãy tham khảo và lựa chọn ngay cho mình một cách và áp dụng nhé. Chúc bạn thành cống!

Tags: dầu mỡ làm tắc ống thoát, cách đánh tan dầu mỡ, hóa chất làm tan dầu mỡ, cách làm ống thoát nước, cống bị tắc mỡ, vệ sinh đường ống nước thải, bột tan mỡ cống, dung dịch thông tắc ống thoát nước

Rút hầm cầu quận 7